Đi hái anh đào


Hoa anh đào nở thật đẹp mỗi khi mùa xuân về, trắng muốt, hồng tươi, dày đặc. Vào đầu hè cây nào cây ấy trĩu quả. Những chùm anh đào mọng chín, tròn căng khắp nơi.

Hôm nay là ngày lễ Mẹ, xe bus thưa, nên đành phải đợi lâu vậy. Tới Marsanay la Côte, một làng nghề trồng nho và làm rượu vang chỉ mất độ 40 phút từ trung tâm thành phố. Trời nắng to như giữa tháng 7. Lâu đài Marsanay luôn rộng cửa đón khách. Hôm nay người ta mở cửa cả hầm rượu cho khách tham quan xem thoải mái. Lang thang dưới thứ ánh sáng dịu mà đằm, hầm rượu luôn gây cảm giác bí ẩn, lành lạnh.


Về chiều, nắng càng gắt. Đi bộ lâu dưới nắng mà có một bóng cây thì còn gì bằng, nhất là khi đứng dưới những cây anh đào quả sai trĩu cành. Anh đào có giống đỏ thẫm, cũng có loại màu vàng cam. Có giống vỏ dày, giòn hơn. Dẫu sao, quả chín ngọt, mát, thay cho việc phải uống nước. Đứng dưới tán cây xòe rộng, vít những quả chín xuống rồi nhấm nháp, thấy thanh bình và tĩnh trí làm sao…


Những đồng nho đã ra hoa và nhú quả. Mùa này nho vẫn còn thấp, chỉ có cảm giác ram ráp của lá nho với những ngọn nho non xanh bò trên những giàn nhỏ. Vùng này đất có pha cát, sỏi thích hợp nhất với cây nho. Nhà nào trong làng cũng có vườn quả rộng, táo, lê, anh đào và những luống hoa. Nông dân Pháp tự  hào được làm ruộng cũng có lý. Họ sống phong lưu, nhàn tản. Trong làng có những khu nhà rộng và đẹp như những lâu đài. Làng nào cũng có nhà thờ, trường học, nghĩa trang từ thời thế chiến thứ nhất, thứ hai.


Trên đường đi, tôi phát hiện ra có khá nhiều ngải cứu. Vậy là tối nay có thể ăn ngải cứu trứng gà như ở Việt Nam rồi. Ở đây chỉ có đồi thấp, chưa phải là rừng để có thể đi hái nấm được. Nhưng có những bãi đá người ta xếp để tránh nước từ trên cao chảy xuống làm hỏng ruộng nho phía dưới chăng ?

Làm một vòng quanh đồi, rồi đi sang một ngôi làng bên cạnh, có tường đá giống ớ Đà Lạt. Hoa nở khắp nơi, đỏ, trắng, vàng, cam thật dễ chịu. Đôi khi chúng tôi trông thấy những gương mặt hiền hậu sau những tấm cửa không cao hơn tường ngăn là mấy. Chắc ở đây người ta không sợ trộm cắp.


Chúng tôi trở về nhà khi ánh nắng đã dịu, nhưng mặt trời thì vẫn ửng vàng. Nắng vẫn chưa tắt dù lúc này đã là tám giờ tối.

Lune

29.5.2011

Fête des mères

Categories: Châu Âu, Cuộc sống | 2 phản hồi

Điều hướng bài viết

2 thoughts on “Đi hái anh đào

  1. A reblogué ceci sur Lune and commented:

    Đi hái anh đào

  2. Thích quá chị nhỉ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: