ĐẠI HỌC TỔNG HỢP BOURGOGNE, THÀNH PHỐ DIJON


Vài nét về thành phố Dijon

Là thủ phủ của vùng Bourgogne, Dijon cách Paris 310 km về phía Đông-Nam. Nếu bạn đi tàu cao tốc (TGV) thì mất khoảng 1 giờ 40 phút. Ở đây có một sân bay nhỏ và nằm trên trục đường cao tốc Paris-Lyon-Méditerranée nên việc đi lại khá thuận tiện. Hiện nay hệ thống tàu điện (tramway) trong thành phố đang được lắp đặt, xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2013.

Thành phố tới năm 2008 có khoảng 151 576 dân, xếp hạng trên dưới 20 trong số 36 000 thành phố của Pháp. Thừa hưởng dấu ấn của lịch sử, di sản kiến trúc cổ để lại từ thế kỷ XIV-XV, Dijon từng là thủ phủ của các vị công tước, hoàng tử. Ngày nay người ta vẫn có thể tìm thấy những dấu ấn một thời  ở trung tâm thành phố, những dinh thự cổ có vẻ đẹp bí ẩn sau những tấm cửa cao cổ kính.

Thành phố Dijon chính là quê hương của thi hào Lamartine (1790 – 1869) và  kỹ sư nổi tiếng nhất thế giới Gustave Eiffel (1832-1923). Ở trung tâm thành phố, người ta  có thể thấy dấu tích phần đất đai của các vị Công tước xứ Bourgogne yêng hùng.

Nhà hát Dijon, nhà thờ lớn Saint-Bénigne, Porte Guillaume… chính là những di tích làm cho khu vực trung tâm thành phố luôn có khách du lịch viếng thăm. Biểu tượng của thành phố này là con cú (chouette) tượng trưng cho sự thông minh, khôn khéo.

Dijon có hồ Kir, về mùa hè có bãi cát nhân tạo và sân chơi bóng chuyền trên cát. Tuy nhiên, Dijon được bao quanh bởi rất nhiều các thành phố vệ tinh khiến cảnh quan vùng ngoại vi rất phong phú. Thiên nhiên chiếm tới 70% diện tích vùng Bourgogne. Bạn có thể thả sức chiêm ngưỡng những cánh  đồng  hoa cải vàng tháng tư bao la trong nắng xuân. Bạn cũng có cơ hội được tham quan những  cánh đồng nho xanh tươi mơn mởn vào tháng sáu, trĩu quả vào tháng tám và đỏ xậm vào tháng chín khi mùa thu hoạch nho bắt đầu. Muôn ngàn lá nho vàng đã làm nên cái tên Côte d’Or thơ mộng của vùng đất này.

Bourgogne nổi tiếng là nơi có nhiều đặc sản địa phương độc đáo. Đây chính là nơi cho ra thứ mù-tạc cay dịu rất đặc sắc; là xứ sở của nho và rượu vang. Nếu như Bordeaux nổi tiếng vì thứ vang đỏ nồng nàn thì Bourgogne lại nổi tiếng về rượu vang trắng êm dịu, ngọt ngào của mình. Món ốc sên nướng cũng chính là món đặc sản của vùng này. Thịt bò sốt vang (beuf bourguignon) nổi tiếng tận tới châu Á,Việt Nam cũng từ đây mà ra. Ngoài ra còn có kem cassis, chocolat, pain d’épice…Quả là một mảnh đất có nhiều đặc sản hấp dẫn. Điều đó cũng chính là tiền đề của một số ngành khoa học về cảm quan, mùi vị, như Rượu vang học,..

(Tham khảo site web: http://fr.wikipedia.org/wiki/Dijon)

Trường ĐHTH Bourgogne

Là một trường đại học đa ngành, ĐH Bourgogne đào tạo sinh viên theo tiêu chuẩn châu Âu : Cử nhân- Thạc sỹ- Tiến sỹ (L-M-D).

Trường cấp 400 loại bằng cấp cho  các chuyên ngành ở mọi trình độ trong các lĩnh vực :

 • Luật, Kinh tế và Quản lý,  Khoa học Chính Trị (Droit, Economie et Gestion, Science Politique)
 • Nghệ thuật, Văn học, Ngôn ngữ và Triết học  (Arts, Lettres, Langues et Philosophie)
 • Các ngành KHXH &NV (Sciences Humaines et sociales)
 • Các ngành Khoa học-Công nghệ-Y tế và Dược (Sciences-Technologies-Santé et Sciences Pharmaceutiques)
 • Các ngành Khoa học và Kỹ thuật trong các hoạt động thể dục, thể thao (Sciences et techniques des activités physiques et Sportives)
 • Khoa học về đời  sống, địa chất và môi trường  (Sciences Vie, Terre et  environnement)

Các Trường :

 • Trường kỹ sư nghiên cứu vật liệu : Ecole Supérieure d’Ingénieurs de Recherche en Matériaux (ESIREM)
 • Trường đào tạo giáo viên : Institut Universitaire de Formation des Maîtres (IUFM) de Bourgogne

Các viện nghiên cứu :

 • Viện kinh tế quản lý doanh nghiệp : Institut d’Administration des Entreprises (IAE)
 • Viện nghiên cứu nho và rượu vang : Institut de la Vigne et du Vin Jules Guyot (IUVV)
 • Viện hướng nghiệp công chính : Institut de Préparation à l’Administration Générale (IPAG)
 • Viện đại học công nghệ Dijon-Auxerre: Institut Universitaire de Technologie de Dijon-Auxerre
 • Viện đại học công nghệ Chalon-sur-Saône : Institut Universitaire de Technologie de Chalon-sur-Saône
 • Viện đại học công nghệ Creusot : Institut Universitaire de Technologie du Creusot
 • Viện kỹ thuật tài liệu doanh nghiệp, mạng lưới và hình ảnh : IUP Ingénierie en Documentation d’Entreprise, Réseaux et Images (IDERI)
 • Viện quản lý giáo dục, đào tạo và văn hóa Denis Diderot : Institut en Management de l’éducation, de la formation et de la Culture
 • Viện nghiên cứu động cơ ô tô và giao thông vận tải : Institut Supérieur de l’Automobile et des Transports (ISAT)

Sau đây là một vài con số để các bạn tham khảo :

 •  27 400  sinh viên năm học 2009-2010
 • 16 800 sinh viên  trình độ  Licence, 9 400 trình độ Master et 1 200 trình độ Doctorat
 • 4000 sinh viên được đào tạo liên tục hoặc đào tạo từ xa
 • 3100  sinh viên nước ngoài thuộc 126 quốc tịch  trong đó có 500 người thuộc chương trình trao đổi châu Âu  Socrates/Erasmus và 200  trường đại học đối tác

Khuôn viên Đại học Tổng hợp Bourgogne nằm trên khu đất cao Montmuzard, cách trung tâm thành phố chừng 20 phút xe bus. Từ đây có 4 tuyến xe bus có thể đi về các ngả trong thành phố. Hầu hết các khoa, viện, trường đều nằm trong Campus Montmuzard hoặc ở trong khu vực phụ cận.

Tòa nhà Văn học, Ngôn ngữ và các khoa học nhân văn

Tòa nhà của ĐHTH Bourgogne tại phố Chabot Charny

AgroSupDijon, một trường thành viên của ĐH Bourgogne chuyên về lĩnh vực khoa học nông nghiệp, thực phẩm và môi trường, có gắn kết rất mật thiết với Khoa Công Nghệ Thực Phẩm của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và của trường ĐH Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Từ nhiều năm nay, sinh viên thuộc khối Pháp ngữ của khoa Công nghệ Thực phẩm của hai trường trên sau khi tốt nghiệp đều tiếp tục học Master ở AgroSup Dijon.

Khi nhập học, nếu bạn sang Pháp theo học bổng của Đại sứ quán Pháp, AUF hay một tổ chức nào đó, bạn có thể thuê nhà trong campus với giá 143, 25 euros đối với sinh viên và 223,55 euros đối với nghiên cứu sinh. Nếu đi du học tự túc, bạn có thể thuê nhà ở ngoài với giá từ 240 – 300 euro/tháng nhưng bạn sẽ nhận được tiền hỗ trợ nhà ở (CAF) khoảng 30 – 50%. Ở Dijon có nhiều trung tâm mua sắm, nhiều siêu thị lớn nhỏ (Carrefour, Intermarché, Marché U), các cửa hàng bán thực phẩm châu Á gần trường, hoặc chỉ mất 10 – 15 phút  xe bus là có thể tới nơi.

(Tham khảo site web ĐHTH Bourgogne : http://www.u-bourgogne.fr/ )

Hội sinh viên Việt Nam tại Dijon

Hội được thành lập vào năm học 2009-2010 với sự giúp đỡ và tài trợ của hội PREFASSE gồm những công chức đã nghỉ hưu nhận đón tiếp, đỡ đầu và cấp một số học bổng cho sinh viên nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Hội sinh viên Dijon đã tập hợp được hơn 30 thành viên, gồm học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh sau tiến sĩ người Việt cùng tham gia các hoạt động tập thể. Vào dịp Trung thu hay Tết nguyên đán, Hội tổ chức các hoạt động ẩm thực, văn nghệ  và cùng nhau giới thiệu tới bạn bè quốc tế những nét đặc sắc, phong tục, tập quán của Việt Nam. Sau những lần đó, cộng đồng sinh viên luôn nhận được sự cổ vũ, khen ngợi của thày, bạn, khách nước ngoài ở đây.

Hội có mạng lưới thông tin trong nhóm Dijon trên Yahoo, luôn cập nhật thông tin đến các thành viên về mọi mặt và luôn củng cố tình đoàn kết, gắn bó trong nội bộ sinh viên Việt. Sinh viên Việt Nam cũng luôn quan tâm, giúp đỡ, động viên lẫn nhau trong học tập, trong cuộc sống và sinh hoạt.

Những hoạt động được hội quan tâm là đi dã ngoại, thể thao, văn nghệ, ẩm thực. Nhờ đó, các thành viên tuy học những chuyên ngành khác nhau nhưng vẫn  tập trung được thành từng nhóm thường xuyên tổ chức liên hoan, vui chơi, giải trí trong những ngày lễ, các kỳ nghỉ.

Ảnh tập thể trong buổi tiệc đón năm mới Tân Mão 2011

Địa chỉ liên lạc với Hội SVVN Dijon : dijonvn@yahoogroups.com.

Nhóm biên soạn và giới thiệu tại ĐHTH Bourgogne : Nguyễn Minh Nguyệt, Nguyễn Anh ThoạiTô Mai Hương, Lê Mỹ Linh

Advertisements
Categories: Châu Âu, Trao đổi | 13 phản hồi

Điều hướng bài viết

13 thoughts on “ĐẠI HỌC TỔNG HỢP BOURGOGNE, THÀNH PHỐ DIJON

 1. Có thể nói gì hơn ở nền giáo dục Pháp, qua sự giới thiệu của chị lune? Tôi thường suy nghĩ, vì sao người Pháp để lại dấu ấn không nhỏ cho nền giáo dục VN, mà bây giờ giáo dục VN đối mặt với hàng loạt dấu hỏi trước tương lai?

 2. Giáo dục của Pháp được đầu tư nhiều. Học sinh phổ thông được miễn phí. Còn sinh viên tiền đăng ký học 1 năm / 1 lân cũng rẻ. Riêng việc đầu tư cho giảng dạy và nghiên cứu ở bậc đại học chiếm 80% kinh phí nhà nước. Vì vậy, Pháp không hề bị tụt hạng trong khung đánh giá của châu Âu dù cho trong đời sống, nhiều mặt có thể không bằng một số nước khác như Đức, Hà Lan, Bỉ…

  Cách dạy và học của Pháp khác nhiều so với VN. Người học phải làm việc nhiều. Nhiều thày giỏi nên cũng là lợi thế cho các trường. Cách đánh giá cũng khác, người ta đánh giá cao khả năng tìm tòi và phát hiện. Cách đánh giá này có thể hình thành và củng cố sự say mê và lòng mong muốn làm việc liên tục đố với những người thích học hành. Lương cũng trả theo bằng cấp và lương tối thiểu chung là 1050 euros/tháng. Tính ra khoảng 30 triệu tiền VN/tháng.

  Vậy thì so với mình làm gì bác Lemai, huhu

  • Cảm ơn chị lune, ý toi muốn nói, tám mươi năm người Pháp ở VN, giáo dục VN không lẽ VN không học được gì từ họ sao?

 3. Có chứ bác Lemai, Lune thấy những người được đào tạo thời Pháp và có bằng cấp hồi đó đều là những người rất vững vàng trong chuyên môn. Ngay trình độ tiếng Pháp của thế hệ đó cũng hơn hẳn những người được đào tạo dưới chế độ mình. Ví dụ những người từng học Tiểu học thời Pháp có thể dễ dàng đọc được tiểu thuyết bằng tiếng Pháp trong khi sinh viên ngành ngoại ngữ ra trường độ bao nhiêu phần trăm có thể làm được điều đó ?

  Lune nghĩ giáo dục cần phải được cải cách, thay đổi từ những lớp bé nhất. Nhưng còn giáo viên ? Họ phải được đào tạo thế nào chứ !

 4. ngoc tu

  cô Lune ơi.e đã đăng kí và được trường Bourgogne đồng ý.đầu tháng 9 em sẽ sang bên đấy học.nhưng hiện tại em chưa có ai giúp tìm nhà ở.cô Lune có thể giúp e không ạ

  • Chào ngoctu,
   Chúc mừng em đã làm xong một việc. uy nhiên, em cần làm ngay việc tiếp theo, đó là thuê nhà, vì nếu không sẽ muộn mất. Vào tháng 8,9 thì rất khó thuê nhà giá rẻ và nhà tốt, vì sinh viên đông.
   -Thứ nhất, nếu em có thẻ sinh viên, em sẽ có tiêu chuẩn thuê nhà trong campus, với giá rẻ ( sau đó còn dược CAF nữa). Việc này theo cô nhớ thì 15/8 CROUS sẽ xét duyệt các đơn xin thuê nhà. Tuy nhiên, nhà ở trong campus chỉ đáp ứng được độ 40% số lượng đơn thôi.
   – Khi không thuê được trong campus thì phải thuê nhà ở ngoài. Em gửi thư cho cô vào địa chỉ: minhnguyetn_fr@yahoo.fr , cô sẽ chỉ dẫn cụ thể nhé.

   Chúc em thành công. Nhớ là phải tập trung vào việc thuê nhà ngay không có muộn đấy

 5. cécile nguyễn

  hiện tôi đang làm hồ sơ du học Pháp, nếu tôi nộp hồ sơ vào trường thì sao ạ? chị Lune có biết trường xét hồ sơ khó ko ạ? merci..^^

  • -Trước hết, là ngành học chị Cecilenguyen ạ. Trường này mạnh nhất là ngành Sciences de l’alimentation.Sau đó đến Maths, Physique, Informatique, Lettres, Droits, Communication…
   – Thứ hai, nếu chị định đăng ký làm these hoặc master 2, chị liên lạc với Bureau des doctorants để xin tờ inscription và formulaire để điền. Có thể lấy từ trên mạng xuống. Chị cũng phải liên hệ với directeur de these hoặc dir. de recherche để có attestation d’accueil. Khi làm visa phải có attestation của thày mới được.
   Nếu chị cần tt cụ thể hơn thì viết chotoi theo địa chỉ ở phía trên (entry này) nhé
   Chúc chị thahf công
   Lune

 6. Phuc

  xin chao các cô chú, các ban,
  Mình dự định sang Dijon học vào tháng 9 này. giáo sư đã đồng ý, hiện h mình ddang chuẩn bị hồ sơ candidature. Hiện nay mình đang ở Lyon. Các bán bạn có thể cho minh xin thông tin về nhà ở không? mình muốn tìm coloc ở gần faculté de droit hoặc centre ville. Mình là nữ. Cản ơn các bạn rất nhiều.

  • Chere Phuc,
   Em vao trang Facebook của cô (trong phần Sổ Blog cột bên trái) cô sẽ giới thiệu em với các anh chị và các bạn ở Dijon nhé

 7. Ho Phuong Thao

  Co oi, em co lien lac voi hoi sinh vien theo dia chi nay dijonvn@yahoogroups.com.
  nhung ma khong thay hoi am.

  • Thảo à, muốn mọi người hồi âm được, bản thân em phải làm inscription để trở thành thành viên của nhóm đã. Việc này phải có membre của nhóm mới làm được. Vậy em viết cho Hạnh, Linh hoạc Quang, những người cô đã giới thiệu, họ sẽ add địa chỉ của em vào nhóm thì em ;ới liên hệ được theo nhóm nhé

   • Ho Phuong Thao

    Da, nhung mail cua may anh chi do la gi va co?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: